Vườn giữa nhà

Với miếng đất tại Bình Dương không quá rộng để có vườn tược thoải mái, nhưng cũng không đến nỗi hẹp để thiếu thốn cây xanh, giải pháp thiết kế đưa ra cho ngôi nhà này là: đưa vào giữa nhà một khoảng sân vườn!

Mảng bình phong lam gỗ ngăn lối trực diện từ trước ra sau, tạo nên khoảng sinh hoạt liền kề
bàn ăn với bức tranh chợ nổi khá hiện đại, vui tươi

Ban đầu gia chủ chưa ủng hộ vì cho rằng làm sân giữa vậy thì trồng cây không thích bằng vườn nằm về một bên, nhà về môt góc như kiểu quen thuộc quanh vùng lâu nay. Nhưng kiến trúc sư đã thuyết phục gia chủ với quan niệm rằng: đừng xem khoảng sân trồng cây là “ngoài vườn” nữa, mà hãy tận hưởng khoảng không “trong vườn” đó như một khu vực kết nối các phòng ốc chung quanh, mọi nơi trong nhà đều cảm nhận được cây xanh gần gũi từ nhiều hướng.
Thực tế công trình xây xong và khi cây cối lên xanh đã cho thấy khoảng vườn giữa nhà này vượt mức yêu cầu ban đầu của cả gia chủ lẫn bên thiết kế. Cây nhỏ, cây lớn đầy đủ, có cả góc trồng rau, hoa cảnh, cây leo giàn… sum suê đến mức lấn át cả không gian ngôi nhà! Thật thoải mái khi cả vợ chồng gia chủ lẫn gia đình nhỏ của cậu con trai đều thích quây quần bên cánh võng ngắm mưa nắng vào ra khu vườn ngay giữa, không có ngăn cách gì với khoảng diện tích trồng cây hơn 60m2!

Khoảng sân giữa chính là “lá phổi” điều tiết nắng gió cho toàn nhà. Sân trước dạng chữ U,
với hồ nước ở giữa và một lối đi vòng quanh phân cách bằng mảng tường thấp,
tương lai sẽ làm mái nhẹ chỗ này cho đậu xe bên ngoài

Cũng từ giải pháp “nhồi vườn giữa nhà“ này mà các không gian phòng ốc chạy quanh của ngôi nhà 1 trệt 1 lầu có sự gắn kết cũng như biệt lập vừa đủ cho các sinh hoạt của 3 thế hệ. Cầu thang lượn cong mềm mại được đặt vào góc, bếp ăn và khu tiếp khách để trống với hành lang bao quanh, còn các phòng riêng thì luôn có cửa sổ mở rộng ra các khoảng vườn. Dù miếng đất nhiều cạnh méo mó, ngôi nhà có mặt bằng “trệt chữ O – lầu chữ U” này vẫn tạo nên được cấu trúc sử dụng đơn giản vuông vức, quây quần và kết nối tốt các không gian với thiên nhiên xanh mát bao quanh.

Mặt tiền nhà thuộc diện “núp bóng” cây cối, chỉ có mấy mảng mái bằng cao thấp và những khung cửa, mảng tường vuông vức, nhẹ nhàng. Không gian ô cầu thang đặt về góc cuối cũng là một chữ U mềm mại, kết nối các lối hành lang trên dưới với nhau. Một phần bồn rửa trong bếp nằm dưới dạ cầu thang uốn cong này.


Địa chỉ: Vĩnh phú, Thuận An, Bình Dương
Thiết kế: Công ty TV – TK – XD Kiến Xanh
D11, đường 5A, P. Tân Hưng, Q.7, TP.HCM

 

Bài viết: Hoàng Dưỡng – Ảnh: An Nguyên

(Theo Kiến trúc & Đời sống)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *